logo

Cảm xúc mùa xuân tươi sáng của Nguyễn Ngọc Hưng

Ngày đầu một năm đã điểm… Nắng ấm, tươi sáng và tưng bừng, thật là tín hiệu đẹp cho một năm mới vừa khởi đầu. Xin được hân hạnh gửi lời chúc mừng năm mới đến tất cả tác giả và độc giả của Diễn đàn!

Năm mới rộn ràng, đọc bài thơ “Tìm” của thi sĩ Nguyễn Ngọc Hưng, tôi cảm nhận được anh đang sống trọn vẹn trạng thái cảm xúc thăng hoa vào thời khắc xuân về.

Thật đâu dễ dàng để có được những vần thơ tươi sáng ấy! Tài năng thơ ca, ngôn ngữ… đã đành, còn đòi hỏi những xúc cảm tươi sáng và niềm tin yêu, hy vọng nữa! Quả đúng như vậy. Để chắt lọc được những vần thơ tươi vui cho đời, đòi hỏi ở người sáng tạo nhiều, nhiều lắm! Tôi vui mừng và sảng khoái trước niềm vui năm mới của thi sĩ Nguyễn Ngọc Hưng…

Cảm nhận đầu tiên của tôi khi đọc bài thơ, đó là anh đã vượt lên chính mình, vượt lên hoàn cảnh và vượt lên cảm xúc u buồn để viết nên những vần thơ tươi sáng. Thật cảm động và đáng mừng vui! Anh động viên chính mình, động viên bè bạn và động viên tất thảy những người yêu thơ và đọc thơ!

Câu thơ mơ đầu ghi lại hoàn cảnh riêng của anh:

“Không đi được bằng chân”

Bạn bè và những ai yêu thơ anh, đều biết điều này. Anh viết lên không phải để tỏ bày, để chia sẻ đâu. Anh chỉ đặt một điểm tựa cho xúc cảm vút lên vào thời điểm giao mùa. Không phải chờ đợi lâu, xúc cảm hiện ra ngay ở câu thơ tiếp theo:

“Đi bằng tưởng tượng”.

Phải, tưởng tượng là đôi cánh của người làm thơ, nhấc bổng tâm hồn và đưa tác giả vào thế giới của khả năng sáng tạo. Riêng đối với Nguyễn Ngọc Hưng, tưởng tượng còn mang ý nghĩa lớn hơn nhiều, vì anh “không đi được bằng chân”. Cả thế giới đối với anh chỉ thu gọn lại trong bốn bức tường, và trọn vẹn không gian địa lý đối với anh chỉ có thế, chỉ có thế thôi. May mắn một điều, thời đại đã chắp cho anh thêm đôi cánh mới, bên cạnh đôi cánh anh tự chắp cho chính mình. Đôi cánh công nghệ thông tin. Anh giao tiếp với thế giới qua màn hình nhỏ, và anh đã tranh thủ khai thác thế giới diệu kỳ ấy! Facebook, email, các trang mạng xã hội khác… mang đến cho anh vòng tay bè bạn, nối kết anh với thế giới muôn màu. Và các trang web mang đến cho anh thông tin. Youtube trang bị cho anh hình ảnh, màu sắc và rộn rã âm thanh. Thi sĩ Nguyễn Ngọc Hưng ơi, tôi chúc mừng anh với thế giới diệu kỳ ấy, và cầu mong anh ngày càng khai thác triệt để thế mạnh ấy của mình. Biết rằng anh đã tận dụng rất hiệu quả điều đó để có trạng thái cảm xúc diệu vợi:

“Tưởng tượng thôi là đủ sướng”

Cũng như mọi người, anh đón nhận vòng tuần hoàn luân chuyển của thiên nhiên:

“Xuân đang về”

Có gì lạ đâu khi xuân về hoa nở, nhưng từ ngữ của anh gửi thông tin về trạng thái cảm xúc của anh đến bạn đọc: “vô lượng”. Không giới hạn số lượng. Từ Hán Việt mang màu sắc khái quát cho thấy cảm nhận dồi dào của anh về vẻ đẹp cuộc sống:

“Vô lượng nụ chồi hoa”

Và những tín hiệu mùa xuân tiếp tục hiện ra qua các dòng thơ:

“Nắng chan hòa
Thơm khắp mặt gần xa
Meo mốc lưu niên đã phai mùi ẩm
Lạnh lẽo đá dần lên độ ấm
Vườn cây rạo rực nhựa tươm cành”

Có ánh sáng: “nắng”, có mùi hương: “thơm”, có không khí của sự sống: “ấm”, có hình ảnh: “vườn cây”, “cành”. Ngồi một chỗ, anh đã mở rộng năng lực của đủ các giác quan để cảm nhận mùa xuân đang về! Bức tranh mùa xuân dần hình thành… Có sự chuyển mình cựa quậy trong nội tâm của nhà thơ:

“Meo mốc lưu niên đã phai mùi ẩm”

Không có chỗ cho cái cũ kỹ, cái lụi tàn. Một thế giới đang hồi sinh, đang hiện hình trong những rung cảm “rạo rực”. Sức sống mùa xuân tràn trề, trào dâng lên cành cây ngọn cỏ: “nhựa tươm cành”. Chính là cái “rạo rực” trong lòng thi nhân cộng hưởng với cái “rạo rực” của thảo mộc, của vạn vật trong vũ trụ:

“Vườn cây rạo rực nhựa tươm cành”

Tiếp tục là hình ảnh thiên nhiên, con người trong trạng thái xinh tươi, đẹp đẽ, sóng đôi:

“Ô kìa, mây biếc cưới trời xanh
Những gương mặt thốt sinh từ hoa quả
Đã tươi lại lành
Như quen như lạ
Rưng rưng nghìn con mắt lá
Quay phía nào cũng chạm bóng mơ”

Nỗi xôn xao đón ánh thiều quang dậy lên trong lòng, người làm thơ chẳng muốn kìm nén, bất chợt bật lên tiếng reo vui: “Ô kìa,”. Từ ngữ sửa soạn phát huy khả năng gợi hình và biểu cảm của nó qua ngòi bút thơ của thi sĩ sau thán ngữ biểu lộ niềm hân hoan ấy. Thiên nhiên hữu tình, mà lại sống trạng thái của con người nữa, “mây biếc” di chuyển trên bầu trời đã mạnh dạn “cưới trời xanh”. Động từ mang hơi thở sự sống, mà lại là hoạt động đẹp nhất, ý nghĩa nhất của sự sống: “cưới”, “chạm”. Chẳng phải là niềm rạo rực tình xuân của thi sĩ bừng thức dậy chợt mộng mơ những điều tươi sáng?

Thiên nhiên thoắt kết lứa thành đôi, thực là một sự kiện báo hiệu sự sống đang cựa mình, âm dương kết hợp để sinh sôi nảy nở. Bản chất của tự nhiên, bản chất của sự sống đang hiện hình đúng ở trạng thái hài hòa, sóng đôi, kết hợp. Ai biết nỗi lòng người làm thơ đang rạo rực… Thì “tưởng tượng” vậy, “tưởng tượng thôi là đủ sướng” về một hôn lễ tưng bừng và niềm hạnh phúc đang rộn lên, reo lên trước sức sống đầu xuân… Trạng thái xúc cảm thì: “rưng rưng”. Tính từ gợi vẻ đẹp: “tươi”, “lành”. Các cụm danh từ thì xôn xao: “nghìn con mắt lá”, “bóng mơ”. Nhựa sống tươm cành, cây cỏ bỗng chợt thức dậy, mang hồn người, hay chính đó là hồn cây cỏ: “nghìn con mắt lá”. Mà cũng chính là niềm vui sống reo ca trong lòng, trong ánh mắt của chủ thể trữ tình đang trào dâng và phủ lên vạn vật cái nhìn sinh sôi nảy nở, cái nhìn của sự sống và cái nhìn hướng về sự sống… Không ngại cả sáng tạo từ mới: “thốt sinh” – nhà thơ tự giải thích, đó là ghép từ “thốt nhiên” và “sinh ra”. Mùa xuân, mùa của sức sống mới, vạn vật khởi điểm một chu kỳ mới của vòng tuần hoàn. Bắt đầu, tươi mới, rộn ràng, xôn xao, trẻ trung và cựa mình… Vẻ đẹp cuộc sống đang chiếm lĩnh trọn vẹn tâm hồn nhà thơ:

“Quay phía nào cũng chạm bóng mơ”

Tứ bề đều gợi cảm xúc đẹp, đẹp như “mơ”!

Sau khi miêu tả, giãi bày, nhà thơ suy tưởng:

“Tuồng như sống đã là thơ
Thơ là sống trong giao thời sinh diệt
Không đi được tưởng tượng đi là biết
Nhịp nhàng tung tẩy đường cong
Nhan sắc mùa xuân muôn thuở bên lòng!”

Phải, đúng đấy anh Hưng ạ! “Sống” là điều kỳ diệu, được sinh ra làm người, sống kiếp con người là hưởng thụ lẽ nhiệm mầu của tạo hóa. Và sự sống của mỗi cá thể là quà tặng của Mẹ-thiên-nhiên. Hạnh phúc cho ai cảm biết được điều này, và thật đáng tiếc cho ai không nhận thức được điều này. Vậy nên Nguyễn Ngọc Hưng đang là người hạnh phúc khi thể hiện tứ thơ. Anh triết lý, rút ra chiêm nghiệm từ sách vở kết hợp với sự từng trải của cá nhân mình:

“Tuồng như sống đã là thơ
Thơ là sống trong giao thời sinh diệt”

Có sinh tất có diệt, và diệt là để khởi sinh, vòng tuần hoàn khép kín biết lần đâu ra điểm bắt đầu. Vậy nên, sống là hưởng thụ niềm vui bất tận trong mỗi khắc, mỗi giây làm người và luôn trong trạng thái sẵn sàng đón nhận một kết thúc. Có ai cảm thức được thời điểm khởi đầu sự sống của mình đâu, và nào có ai ấn định được độ dài của đời mình đâu. Hạnh phúc là ngộ được lẽ nhiệm mầu của sự sống và tận hưởng cuộc sống; sẵn sàng, an nhiên đón nhận một thời điểm kết thúc. Sống làm người rất cần ý thức được lẽ vô thường của đấng tối cao để làm một-người-hạnh-phúc.

Kết thúc bài thơ, cảm xúc mở đầu được trở lại, tạo nên cấu tứ đầu – cuối tương ứng, có mở rộng và nâng cao sau khi mô tả thế giới bên ngoài qua lăng kính cảm xúc nội tâm:

“Không đi được tưởng tượng đi là biết
Nhịp nhàng tung tẩy đường cong
Nhan sắc mùa xuân muôn thuở bên lòng!”

Từ ngữ reo vui với các từ láy có khi quen có khi lạ: “nhịp nhàng”, “tung tẩy”. Hình ảnh thơ tươi sáng với mùa xuân hiện ra trong dáng vẻ một thiếu nữ xinh đẹp: “nhan sắc mùa xuân”, biết bao gợi cảm đang phô trương “đường cong” trong trạng thái chuyển động có tiết tấu: “nhịp nhàng tung tẩy”. Cái đẹp hiện hữu sinh động ai mà chẳng muốn nhìn, chẳng say sưa ngắm?

Không phải cảm xúc nhất thời, thi sĩ khẳng định sự bền vững của trạng thái cảm xúc: “muôn thuở”. Cái muôn thuở đó không lệ thuộc vào ngoại vật, chính là thế giới nội tâm của anh: “muôn thuở bên lòng”.

Cần gì phải đi lại bằng đôi chân. Hãy đi bằng tưởng tượng!

Bài thơ là tiếng lòng của Nguyễn Ngọc Hưng, đồng thời cũng là thông điệp mùa xuân của anh gửi tới bạn bè cùng với bạn đọc yêu thơ. Chúc mừng thi sĩ Nguyễn Ngọc Hưng với cảm xúc và tứ thơ tràn đầy niềm tin yêu lạc quan vào thời điểm xuân về!

Đà Nẵng, sáng Mồng Một Tết Giáp Ngọ (ngày 31/01/2014)

Cảm xúc mùa xuân tươi sáng của Nguyễn Ngọc Hưng – Ngô Thị Bích Tuyên.

ĐÃ ĐĂNG 1 Tháng 2/ 2014 lúc 7:26

Tìm…

Không đi được bằng chân
Đi bằng tưởng tượng
Tưởng tượng thôi là đủ sướng
Xuân đang vềVô lượng nụ chồi hoa

Nắng chan hòa
Thơm khắp mặt gần xa
Meo mốc lưu niên đã phai mùi ẩm
Lạnh lẽo đá dần lên độ ấm
Vườn cây rạo rực nhựa tươm cành

Ô kìa, mây biếc cưới trời xanh
Những gương mặt thốt sinh từ hoa quả
Đã tươi lại lành
Như quen như lạ
Rưng rưng nghìn con mắt lá
Quay phía nào cũng chạm bóng mơ

Tuồng như sống đã là thơ
Thơ là sống trong giao thời sinh diệt
Không đi được tưởng tượng đi là biết
Nhịp nhàng tung tẩy đường cong
Nhan sắc mùa xuân muôn thuở bên lòng!

Tìm… – Nguyễn Ngọc Hưng.

Quản trị viên

facebook-profile-picture

Nguyễn Ngọc Hưng

Nguyễn Ngọc Hưng. Quê quán: Hành Thịnh, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi. Thích sống vui vẻ, nhẹ nhàng, làm thơ để chia sẻ vui buồn với mọi người và được mọi người đồng cảm, sẻ chia.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *