logo

“KHÚC MƯA” CỦA NGUYỄN NGỌC HƯNG: KHÚC MƯA HAY TIẾNG NHẠC LÒNG

Chạm vào câu đầu tiên, tôi thật sự bất ngờ với cái nhan đề mà tôi đã tưởng:

“Nghe mưa khúc khích reo dòn”

Nắng mưa là thuộc tính của trời. Thế mà xưa nay, người đời đã tốn biết bao nhiêu giấy mực để nói lên nỗi lòng của mình khi nghe tiếng mưa rơi. Mỗi người có một cách cảm khác nhau. Thường khi nghe tiếng mưa rơi ai cũng chạnh lòng với những nhớ nhung, tiếc nuối… về một thời đã qua. Nhất là tiếng mưa vọng ra từ không gian tình yêu với những âm hưởng khác nhau, từ tiếng lòng khác nhau. Phải chăng tiếng mưa tình có sức mạnh và huyền bí của nó? Nguyễn Ngọc Hưng với sự nhuần nhuyễn về thể thơ lục bát có cảm nhận riêng của mình:

“Nghe mưa khúc khích reo dòn”

Thì ra, em mới là nguồn cơn để thi nhân nhận ra tiếng mưa làm rạo rực tâm hồn. Tiếng mưa “khúc khích” lại “reo dòn” làm ta xao xuyến và rạo rực quá đi chứ! “Mưa khúc khích” hay tiếng em cười khúc khích hiển hiện đâu đây. Một tín hiệu vui đến với nhà thơ – bóng hồng xuất hiện. Bóng hồng ấy đã đến với anh. Để rồi hương tình yêu quyện với men tình thẩm thấu vào trái tim thi sĩ, làm anh ngây ngất “say tình”. Người đọc đang cùng tác giả đắm say trong tiếng mưa “khúc khích reo dòn” kia, thì lại bất ngờ khi chạm vào câu:

“Ngẩn ngơ tôi hứng… chỉ còn nắng say!”

Ta chợt bàng hoàng và thương thay cho cái thế “ngẩn ngơ tôi hứng…” với dấu chấm lửng như một nốt trầm thả rơi vào tâm trạng “chỉ còn nắng say” của thi nhân. Tình yêu đơn phương ư? Hay tình yêu chợt đến rồi chợt đi, do một hoàn cảnh nào đó để thi nhân phải “ngẩn ngơ” và đơn phương “chỉ còn nắng say”? Tôi lại ngậm ngùi phân vân: Có thể một tâm trạng ngược lại chăng? Bóng hồng tuyệt vời kia đã hóa thân vào hạt mưa “khúc khích reo dòn” để không gian như chìm đắm, chỉ còn lại “hạt nắng” cùng “hạt mưa” đắm say trong men tình chất ngất, rồi cộng hưởng làm thi nhân “say tình” đến “ngẩn ngơ”! Dẫu có giả thiết như thế nào đi chăng nữa thì đây vẫn là câu chuyện tình đẹp, lãng mạn và thơ mộng.

Theo quan niệm của nhiều người, mưa tượng trưng cho nỗi buồn, nắng tượng trưng cho niềm vui thì đối với cách cảm của nhà thơ trong trường hợp này không phải thế mà niềm vui, nỗi buồn như gửi gắm vào dung nhan của bóng hồng kia chăng? Cái nguồn cơn của “nắng say” xuất phát từ “mưa khúc khích reo dòn”, để cái nắng say tình cứ âm ỉ khôn nguôi. Nhưng hiện thực nghiệt ngã đã đưa thi nhân vào trạng thái mất thăng bằng. Anh thảng thốt:

Mối tình chớp mắt vụt bay đâu rồi?

Đến đây chuyện vui buồn của nắng mưa đã được giải mã?! Không, tình yêu đến rồi đi chưa phải là đã mất. Xin hỏi rằng trong tình yêu đích thực, chân chính và đắm say dẫu có chia tay hưng trọn đời có ai lãng quên?

Nó mãi là chất men huyền diệu mà khi được khơi gợi vẫn làm ta ngây ngất.Và thi nhân vẫn ngất ngây; say với men tình ngày ấy. Nỗi say tình trầm kha vẫn đau đáu trong lòng anh. Rồi rơi vào trạng thái ngóng trông, mong đợi đồng hành cùng bề dày của thời gian mà không gian có thể biến thiên lở bồi, trong đó có sự hiện hữu của cơn mưa. Thế mới biết trái tim tình yêu của nhà thơ sâu nặng và chung tình đến nhường nào!

Nghiệt ngã thay, qua bao mong đợi ấy, bên lở đã thuộc về anh, bên bồi thuộc về bóng hồng thuở nào. Cây đời kia đã đâm chồi đẻ nhánh, xanh cành tươi lá. Chỉ riêng sự mong đợi đã rơi vào bao la trống vắng:

“Mùa sau chạnh nỗi lở bồi
Hỏi cơn mưa cũ? Bồi hồi lá xanh!”

Theo tôi, cái “nắng say” kia chẳng bao giờ nguôi ngoai, bởi cuộc tình ngày ấy quá nên thơ. Và “Tình chỉ đẹp khi còn dang dở/ Đời mất vui khi đã vẹn câu thề” (Hồ DZếnh) đấy mà!

“KHÚC MƯA” CỦA NGUYỄN NGỌC HƯNG: KHÚC MƯA HAY TIẾNG NHẠC LÒNG – Bùi Huyền Tương.

KHÚC MƯA

Nghe mưa khúc khích reo dòn
Ngẩn ngơ tôi hứng… chỉ còn nắng say!

Sấp bàn tay ngửa bàn tay
Mối tình chớp mắt vụt bay đâu rồi?

Mùa sau chạnh nỗi lở bồi
Hỏi cơn mưa cũ? Bồi hồi lá xanh!

KHÚC MƯA – Nguyễn Ngọc Hưng.

Quản trị viên

facebook-profile-picture

Nguyễn Ngọc Hưng

Nguyễn Ngọc Hưng. Quê quán: Hành Thịnh, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi. Thích sống vui vẻ, nhẹ nhàng, làm thơ để chia sẻ vui buồn với mọi người và được mọi người đồng cảm, sẻ chia.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *