logo

“THAO THỨC NGHIÊNG ĐÊM” CỦA NGUYỄN NGỌC HƯNG – BÀI THƠ ĐẦY HOÀI NIỆM

Đã có không ít tác giả tựa vào đêm để trao gởi tiếng lòng. Để ngẫm suy, chiêm nghiệm lẽ đời và sự luân chuyển của đất trời với bao dâu bể. Tác giả Nguyễn Ngọc Hưng đã góp vào tiếng đêm với nỗi lòng rất thực.

Người đời vẫn thường nói “Thức đêm mới biết đêm dài”. Vâng, tôi muốn nói đến nghĩa đen của nó. Tôi không bàn đến thế thái nhân tình. Mà muốn sẻ chia cùng tác giả trước đêm dài về thân phận, về cuộc đời không mấy hanh thông. Để rồi, những câu thơ đầy thổn thức lại bật dậy trong anh “Thao thức buồn nghiêng đêm cuối năm/ Chênh một khoảng trời thương nhớ cũ”.

Đêm cuối năm. Thời khắc thật thiêng liêng của gia đình đoàn tụ, sum vầy. Giữa lúc bao người đang háo hức đón giao thừa, đón tết mừng xuân, người thơ ấy mang nội tâm cô lẻ mà thao thức. Rồi hồi tưởng suy tư. Đúng như thi hào Nguyễn Du đã từng thốt lên “ Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”. Anh đang lặn ngụp trong nỗi buồn, trong nỗi trăn trở thân phận thì những khoảng trời xưa hiện về. Trong đó “khoảng trời thương nhớ cũ” cứ “chênh” hoài trong tâm tưởng. Tác giả khéo dùng từ “chênh” thật đắc. Từ “chênh” với nhiều tầng nghĩa mở ra trường liên tưởng, mở ra mạch cảm xúc cho cả bài thơ.

Chìm trong bốn bề đơn lẻ cô liêu anh tự vấn: “Ngọn gió nào thổi lệch lời xuân” và “ Ngọn gió nào lách nửa bàn chân/ Dẫn dụ hương em về hướng khác”. Những lời tự vấn- cũng là lời tự thán- đã gieo vào lòng người tiếng thở dài não nuột của nỗi buồn thân phận. Chao ôi, ngày xưa. Thời hoa niên. Chàng trai ấy tưởng đã chạm vào ước mơ chất ngất. Ngờ đâu tất cả bỗng tan biến vào khói mây huyền ảo. Giờ, cầm sợi gió mà ru. Ru cho thân phận lỡ làng. Ru cho tình duyên lỡ bến.

Trách cứ ai bây giờ. Khi hoa tình đã thành quả, thành hạt, trớ trêu thay, duyên trời không cho tụ hội để góp vào mùa quả ngọt với đời. Mà “Em như quả chín trái mùa/ Tôi là hạt xanh lỡ vụ” . Anh không trách người, không trách mình.mà trách cho duyên kiếp phủ phàng, phận đời lắm nỗi truân chuyên. Để riêng anh “một đời khóc muộn”. Còn người tình xưa đã yên bề gia thất, đã hạnh phúc bên người. “Hạnh phúc thơm lên/ Nỗi đau nảy mầm xanh xuống”. Bằng phép đối ngẫu, hai câu thơ mở ra hai hướng của hai nẻo đời. Và nẻo đời riêng anh “Mặt tháng ngày cỏ mọc lặng im”.

Ô hay, thân phận và tình duyên. Muôn đời không cũ. Ngày xưa một Hàn Mặc Tử với “Người đi một nửa hồn tôi mất/ Một nửa hồn tôi bỗng dại khờ”. Bây giờ, một Nguyễn Ngọc Hưng với cảm huống sao mà na ná. Chỉ khác chăng “Mặt tháng ngày cỏ mọc lặng im”. Mới đọc qua tôi ngỡ Hưng nhầm về lỗi chính tả. Nhưng không, đấy là chủ đích để anh gởi gắm nỗi lòng. Nếu như “ Mặc tháng ngày cỏ mọc lặng im” xem như anh đã phó thác cho sự lãng quên. Nhưng ngược lại, hình bóng người tình xưa luôn ám ảnh, luôn vương nỗi tơ mành trong anh. Và luôn khắc khoải hoài niệm. Bởi tình xưa đâu phải ai bội tình. Chỉ do cơ trời đưa đẩy. Thế rồi anh mãi kiếm tìm trong ký ức ngọt ngào của một thời huyền diệu “Hư ảo em cuối cuộc kiếm tìm/ Lại bắt đầu trong tôi rõ nét”. Vâng, điểm cuối của cái nầy, lại là điểm khởi đầu của cái khác. Đấy là quy luật.Với anh cái quy luật cứ miên man của hành trình tìm kiếm, rồi quay về nỗi nhớ khôn nguôi. Trong nỗi cô đơn cùng tận mà thao thức , mà hoài niệm xa xăm: “Lẻ loi một vì sao xẹt/ Chút sáng thầm/ Có đến được tay em?”. Tứ thơ không phải là siêu việt. Thật bình dị ngôn từ mà da diết, gây không ít xốn xang trong lòng người đọc.

Bài thơ viết theo thể tự do. Không ảo hóa, không vu khoát. Tôi tin vậy. Có lẽ Nguyễn Ngọc Hưng đang tiếc nuối kiếm tìm danh phận và tình duyên của một thời đầy khát vọng. Buồn thay, giờ chỉ là hư ảo khói mây. Phải chăng, đấy là duyên số. Khi anh phải lâm vào bệnh tật triền miên…

“Thao thức nghiêng đêm” cùng bài thơ ta nhận ra nỗi buồn rất thanh tao, không bi lụy. Nỗi buồn man mác rất Nguyễn Ngọc Hưng. Nó “xâm chiếm” hồn ta bằng những xót đau vi tế mà vẫn không mất đi tính nhân văn cao cả.

(Cảm nhận bài thơ “Thao thức nghiêng đêm” của Nguyễn Ngọc Hưng)

Quê nhà Tịnh Hòa, nhân ngày 8/3/2013

“THAO THỨC NGHIÊNG ĐÊM” CỦA NGUYỄN NGỌC HƯNG – BÀI THƠ ĐẦY HOÀI NIỆM – Bùi Huyền Tương.

THAO THỨC NGHIÊNG ĐÊM

Thao thức buồn nghiêng đêm cuối năm
Chênh một khoảng trời thương nhớ cũ
Em như quả chín trái mùa
Tôi là hạt xanh lỡ vụ
Ngọn gió nào thổi lệch lời xuân?

Ngọn gió nào lách nửa bàn chân
Dẫn dụ hương em về hướng khác
Tôi vẫn xanh
Xanh như mắt chiều lưu lạc
Nhìn đâu cũng tím rịm chân trời…

Chậm nửa bàn chân
Ngỡ chỉ trễ một thời
Nào ai hay một đời khóc muộn
Hạnh phúc thơm lên
Nổi đau nảy mầm xanh xuống
Mặt tháng ngày cỏ mọc lặng im.

Hư ảo em cuối cuộc kiếm tìm
Lại bắt đầu trong tôi rõ nét
Thao thức nghiêng đêm
Lẻ loi một vì sao xẹt
Chút sáng thầm
Có đến được tay em?

(Rút trong tập Bài ca con dế lửa – NXB Hội Nhà Văn, 2012)

THAO THỨC NGHIÊNG ĐÊM – Nguyễn Ngọc Hưng.

Quản trị viên

facebook-profile-picture

Nguyễn Ngọc Hưng

Nguyễn Ngọc Hưng. Quê quán: Hành Thịnh, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi. Thích sống vui vẻ, nhẹ nhàng, làm thơ để chia sẻ vui buồn với mọi người và được mọi người đồng cảm, sẻ chia.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *