logo

THẤY GÌ QUA “LẠY BẠN” CỦA NGUYỄN NGỌC HƯNG

Là dân Á Đông ai chẳng biết lạy là một động thái, một hành vi tỏ bày sự kính ngưỡng của con cháu đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ; của tín đồ đối với giáo chủ, … Chế độ phong kiến Vua còn ngồi chễm chệ trên ngai vàng để cho bá quan văn võ sì sụp lễ lạy kia đấy, lạy là đứng lên quỳ xuống – phủ phục tay chân đầu mặt sát đất, việc làm này đối với mọi con người bình thường chẳng có gì khó khăn khi thể hiện… Cả các đấng quyền năng ngồi trên bệ ngọc nhận lạy và kẻ sì sụp đều cho đó là chuyện tất nhiên, bởi đó là nghi lễ, là đạo lý, có gì phải thắc mắc luận bàn.

Cái sự không bình thường để phải luận bàn, để người đọc phải quan tâm ở bài thơ “Lạy Bạn” in trong tập “Những khúc ca trên cỏ” của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hưng lại là điều cần thiết.

Bạn đọc yêu thơ Nguyễn Ngọc Hưng đều biết Hưng có một đời sống thực tế khá gay go trong mọi điều kiện, phải nằm im một chỗ bởi bệnh tật trầm kha, phải “bó tay” không tự lo toan chăm sóc được cho tự thân…

Nhưng phúc phận đã ban tặng cho Hưng một gia đình thứ hai, một đại ân nhân, một đại bằng hữu đã không quản nhọc nhằn, không nề dơ dáy chăm sóc cho Hưng bằng tình thương yêu vô vụ lợi như tình huyết mạch thâm sâu. Trong giai đoạn những năm thuộc thập niên 75 – 85 của thế kỷ XX công nhân viên chức cả nước đang gặp nhiều khó khăn từ cơm áo gạo tiền, thì với đồng lương giáo viên, nhân viên y tế làm sao đắp đổi cho một gia đình gồm có 4 miệng ăn – 2 vợ chồng và 2 con nhỏ – thế nhưng vợ chồng nhà giáo Lê Thị Thu Hà và y sĩ Nguyễn Xuân Anh vẫn dang tay tự nguyện để cưu mang đùm bọc Hưng trong điều kiện nhà cửa mà nói theo cụ Nguyễn Công Trứ thì: “… Bóng nắng rọi trứng gà trên vách…, … Hạt mưa xoi hang chuột trong nhà…” thế mà họ vẫn cười hạnh phúc trong niềm tương ái trân trọng, trong chia sẻ yêu thương:

“… Chăm mình bạn chẳng ngơi tay
Ngày qua ngày lại tiếp ngày triền miên
Giấu bao mệt mỏi ưu phiền
Bạn cười: “Thế giới chẳng nghiêng chút nào”

Thế giới không nghiêng ngửa khi tình người đong đầy như thế, đẹp như thế, lòng nhân ái trong trái tim của người bạn tốt đã cho Hưng:

“… Đời ta như ngọn đèn hao
Bạn là nhiên liệu rót vào yêu thương
Để từ le lói đêm trường
Ta lần theo ánh thái dương sang ngày”

Không những gia đình người bạn tốt này chỉ chăm lo phần thân xác vật thể, mà còn là lực đẩy cho sự nghiệp văn chương của Hưng; nếu không có gia đình người bạn ấy, không có sự thương yêu ấy liệu Hưng có sống được, có sáng tác được để hôm nay quê hương Quảng Ngãi và Văn đàn Việt Nam có một nhà thơ tên Nguyễn Ngọc Hưng. Vậy thì xứng đáng và quá xứng đáng để Nguyễn Ngọc Hưng:

“… Lạy này lạy mẹ sinh ra
Lạy này lạy bạn cho ta cuộc đời”

Đọc xong bài thơ “Lạy Bạn” lòng tôi rưng rưng niềm xúc động – bởi thấy giữa cuộc đời lem luốc này còn có những con người biết sống vì người khác, vì tình bạn và tình đồng loại.

Ngày Hưng và gia đình người hảo bằng hữu dọn về ngôi nhà mới ở một xóm nhỏ trong thị trấn Chợ Chùa, tôi và hai cây bút trẻ ở Quảng Ngãi đã đến thăm Hưng, thấy Hưng và gia đình người bạn sống hạnh lạc trong môi trường tương đối đầy đủ tiện nghi do nhiều tấm lòng thơm thảo đóng góp tôi ôm Hưng trong vòng tay và cảm tạ cuộc đời, cảm tạ tình người và thấm thía lời xưa: “Hoàng thiên bất phụ hảo tâm nhơn”.

(Trích từ tập thơ “BÀI CA CON DẾ LỬA” của Nguyễn Ngọc Hưng)

THẤY GÌ QUA “LẠY BẠN” CỦA NGUYỄN NGỌC HƯNG – Ninh Giang Thu Cúc.

LẠY BẠN

Vì thương bạn khổ với mình
Vệ sinh tại chỗ, tắm rinh ra hè
Bốn mùa gió đỡ mưa che
Còn lo cơm áo nặng đè cong lưng.

Gặp khi ta khỏe bạn mừng
Trái trời ta ốm rưng rưng bạn buồn
Đêm rằm chẳng đoái trăng suông
Chiều xuân hiu hắt trở luồng heo may.

Chăm mình bạn chẳng ngơi tay
Ngày qua ngày lại tiếp ngày triền miên
Giấu bao mệt mỏi ưu phiền
Bạn cười : thế giới chẳng nghiêng chút nào!

Đời ta như ngọn đèn hao
Bạn là nhiên liệu rót vào yêu thương
Để từ le lói đêm trường
Ta lần theo ánh thái dương sang ngày…

Bạn ơi, nghĩa trọng ân dày
Dù không cốt nhục chân tay cũng là
Lạy này lạy mẹ sinh ra
Lạy này lạy bạn cho ta cuộc đời !

(Trích trong tập thơ “Những khúc ca trên cỏ”, NXB Hội Nhà văn Việt Nam, năm 2008)

LẠY BẠN – Nguyễn Ngọc Hưng.

Quản trị viên

facebook-profile-picture

Nguyễn Ngọc Hưng

Nguyễn Ngọc Hưng. Quê quán: Hành Thịnh, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi. Thích sống vui vẻ, nhẹ nhàng, làm thơ để chia sẻ vui buồn với mọi người và được mọi người đồng cảm, sẻ chia.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *