logo

THƯƠNG NHỚ KEO THÀNH NƯỚC MẮT KHÔ

Tôi đọc thơ Nguyễn Ngọc Hưng cũng chưa nhiều. Những bài đã đọc không dám nói có hay có không hay, chỉ dám nói thích hay không thích. Nhưng, những bài, những khổ, những câu thơ Hưng viết về MẸ, viết cho mẹ đều rất hay, rất xúc động khiến tôi rất thích. Khi đọc đến bài, đến khổ, đến câu thơ như vậy, nước mắt tôi tự dưng chảy chan hoà. Lâu dần, nước mắt ít hơn nhưng tim tôi lại thổn thức, nhói buốt. Bài thơ HUỆ TRẮNG cũng đem lại cảm giác ấy cho tôi.

“Cuối năm lặng lẽ về giỗ mẹ
Hoa huệ rưng rưng rải khắp mồ
Tưởng như giọt giọt nghìn thu trước
Thương nhớ keo thành nước mắt khô.”

Đây là bài thơ tứ tuyệt của Hưng tôi cho là hay. Cái hay tập trung ở câu luận và câu kết. Hình ảnh “Hoa huệ rưng rưng rải khắp mồ” khiến cho Nhà thơ liên tưởng đến”giọt giọt nghìn thu…thương nhớ keo thành nước mắt khô” thật xúc động, xúc động đến nao lòng.

Cái cách nhà thơ tả những cánh huệ trăng tinh khôi, mong manh rải khắp mồ như rưng rưng thương nhớ, như “giọt giọt nghìn thu trước” khắc khoải để theo thời gian “Thương nhớ keo thành nước mắt khô” thật ám ảnh tôi quá!
Thương nhớ mẹ! Khao khát trong lòng mẹ! Hồi tưởng những nhọc nhằn, khốn khó của cuộc đời mẹ! Tiếc nuối chưa từng báo đáp mẹ… cứ như những cánh hoa huệ rưng rưng, rưng rưng. Nỗi niềm ấy tưởng như giấu sâu, chôn chặt trong lòng, nay thấy cánh huệ bỗng tuôn chảy như kìm nén từ “nghìn thu trước”. Chi tiết này cũng cho tôi thấy, Hưng đã thương nhớ mẹ suốt một thời gian dài không nguôi.

Nhưng, cái khóc của Hưng cũng không còn như đứa trẻ với đầm đìa nước mắt, với tràn trề thở than. Thương nhớ đã nung nấu, đã kết dính thành nước mắt khô. Từ “keo” theo tôi là một từ đắt. Nó vừa diễn tả sự kìm nén chất chồng, vừa thể hiên sự tôi luyện và cũng vì thế khiến cho người đọc cảm nhận được tình cảnh đắng đót mà anh đang trải qua!

Cũng vì “thương nhớ đã keo…” nên thay vì giàn dụa, đầm đìa trên mặt, nước mắt đã lặn ngược vào trong lòng tiép tục “keo”, tiếp tục hành trình thương nhớ…!

Chỉ có bốn câu, bài thơ giúp tôi thêm yêu mến, cảm phục con người giàu cảm xúc và tài thơ – Nguyễn Ngọc Hưng!

Đà Nẵng Mùng 9 Tết Giáp Ngọ.

THƯƠNG NHỚ KEO THÀNH NƯỚC MẮT KHÔ – Hương Thuỷ.

HUỆ TRẮNG

Cuối năm lặng lẽ về giỗ mẹ
Hoa huệ rưng rưng rải khắp mồ
Tưởng như giọt giọt nghìn thu trước
Thương nhớ keo thành nước mắt khô.

HUỆ TRẮNG – Nguyễn Ngọc Hưng.

Quản trị viên

facebook-profile-picture

Nguyễn Ngọc Hưng

Nguyễn Ngọc Hưng. Quê quán: Hành Thịnh, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi. Thích sống vui vẻ, nhẹ nhàng, làm thơ để chia sẻ vui buồn với mọi người và được mọi người đồng cảm, sẻ chia.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *