logo

CHÂN DUNG 99 NHÀ VĂN VIỆT NAM HIỆN ĐẠI CỦA NGUYỄN KHÔI

Nói là mini nhưng để có được tập thơ mini khắc họa 99 chân dung nhà văn Việt Nam đương đại đòi hỏi tác giả phải vô cùng kỳ khu nghiêm cẩn. Tôi kính cẩn trước sức đọc của nhà văn Nguyễn Khôi. Để có được 99 phác thảo bằng ngôn ngữ ông đã phải đọc không chỉ 99 nhà văn nhà thơ mà phải hàng trăm, hàng nhiều trăm các nhà văn nhà thơ Việt Nam đương đại. Rôi từ đó phải chắt lọc ra những nét đặc trưng tiêu biểu nhất mà không chỉ riêng ông mà cho tất cả những ai đã đọc tác phẩm của nhà văn nhà thơ đó đồng cảm sẻ chia. Chỉ bằng bốn câu, nói đúng hơn là chỉ vài chục từ mà một chân dung khá đa dạng của một nhà văn nhà thơ đã như đang đứng trước mặt ta. Tôi chỉ xin trích một số chân dung trong cuốn sách để minh họa cho những gì mình đã viết :

PHẠM TIẾN DUẬT

“Đường ra trận…đẹp lắm”
Lừa mị lũ trai làng
Chết hồn kết “Vòng trắng”
Đưa thơ về Trường Sơn

Đọc chân dung Phạm Tiến Duật với câu thơ đã một thời cứ hát cứ ca mãi không thôi. Tôi bỗng nhớ đến trong một bài phê bình tiểu luận Nhà văn Hoài Thanh đã cực lực lên án câu thơ “Thây rơi như cánh hoa đào” Ví cái chết ngoài chiến địa đẹp thế chắc ai cũng muốn chết ! Và rồi hình như Phạm Tiến Duật không đọc sách khi làm thơ nên đã ca ngợi con đường đi vào đạn bom chết chóc vào chỗ bắn giết đồng loại là con đường đẹp lắm. Đúng như Nguyễn Khôi đã viết “Lừa mị lũ trai làng” Chỉ một câu ấy thôi Nguyễn Khôi đã xóa sổ tất cả những bài thơ viết về Trường Sơn của Phạm Tiến Duật. Nhưng ông không chỉ lên án Phạm Tiến Duật mà ông lại ngợi ca khi Phạm Tiến Duật đã thức ngộ để có những bài thơ trong thời hậu chiến “Vòng Trắng”…
( Còn nữa nếu còn thi hứng

Nguyễn Xuân Dương

Quản trị viên

facebook-profile-picture

Nguyễn Xuân Dương

Tên thật: Nguyễn Xuân Vương. Năm sinh 1940. Sinh quán: Nguyên Cát, Võ Liệt, Thanh Chương, Nghệ An. Trú quán: Số 7, đường Thành Cổ, Vệ An, TP Bắc Ninh.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *