logo

CHÂN DUNG HUY CẬN

Tắt :Lửa Thiêng “đón”mỗi ngày lại sáng”
“Con cá song lấp lánh đuốc đen hồng”
Thằng con cả bùng tuốt sang Mỹ sống
Chết đã lâu mãi chẳng có tên đường

Nguyễn Khôi

LỜI BÌNH

Nguyễn Xuân Dương

Chân dung về Huy Cận bỗng nhiên gợi lại cái vụ án 24 Cột Cờ. Vì căn nhà đó chắc ai cũng biết. Chỉ vì cái căn nhà mà mất tình cha con, mất tình nghĩa phụ chỉ bằng một câu mà gợi lên sự xót đau bất lực trước sự tha hóa của tiền bạc ” Thằng con cả bùng tuốt sang Mỹ sống”. Đúng danh bất hư truyền Nguyễn Khôi thật tài hoa khi chỉ dùng có 8 chữ thôi làm đau nhói bao trái tim cõi người. Ngọn lửa thiêng thì vùi dập cho tắt ngấm. Sao Huy Cận không hiểu rằng chính Ngọn lửa thiêng đã làm cho tên tuổi của ông tồn tại được trong thế giới thi ca với “Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp” lại đi đánh đổi lấy thứ ánh sáng ma mị “Con cá song lấp lánh đuốc đen hồng”. Câu hỏi mà Nguyễn Khôi nêu lên cho những ai yêu văn chương trong cõi người này “Chết đã lâu mãi chẳng có tên đường” Ông có biết vì sao không ? Vì lấy tên đường gán cho chức thứ trưởng bộ văn hóa thì không được. Nhưng thi ca thì sao ? Tôi vẫn nghĩ có tay nào trong nhóm phê bình chỉ điểm lại bới lông tìm vết nâng quan điểm với hai câu thơ:

“Mặt trời xuống biển như hòn lửa
Sóng đã cài then đêm sập cửa”

Trong “Trời mỗi ngày lại sáng” mà lại viết hai câu thơ như thế. Hòn lửa mà xuống biển thì hòn lửa tắt ngấm còn đâu . Đã tắt ngấm rồi còn bị đêm sập cửa và sóng cài then thì vạn đời mặt trời không ngoi lên được
Các bạn tự tìm hiểu nhé tôi không bình luận hai câu thơ này nữa ./.

Quản trị viên

facebook-profile-picture

Nguyễn Xuân Dương

Tên thật: Nguyễn Xuân Vương. Năm sinh 1940. Sinh quán: Nguyên Cát, Võ Liệt, Thanh Chương, Nghệ An. Trú quán: Số 7, đường Thành Cổ, Vệ An, TP Bắc Ninh.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *