logo

GIỜ ANH NẰM GỐI ĐẦU LÊN NON TẢN

(Nhân giỗ năm thứ ba nhà thơ Trần Hòa Bình)
Nhớ anh
Tôi nhớ
Xuân Hòa trăng khuya đồi núi được yêu
Hun hút đường ban ngần vai Tây Bắc
Khau Vai vầm bập đá hẹn thề
Hoa đay bờ sông Cà Lồ thao thức…

Nhớ anh
Tôi nhớ
Cặp kính lãng du người đẹp dặm dài
Lời người trai rừng trước đồng cói, nắng Nhà Trang
Quan họ cùng “Ngày xưa Hoàng thị”
Cầm canh giấc mơ anh…

Nhớ anh
Tôi nhớ
Sen Từ Sơn qua cầu Long Biên
Ngựa gõ móng Yên Bái
Việt Trì dốc sỏi chiều
Thu ngoại thành bờ đê hương chuối
Tư lự Ba Vì mây…

Giờ anh nằm gối đầu non Tản
Kiếp Tầm Thư trang giấy ngang trời!

Đông Bắc, 16-7 Tân Mão (15-8-2011)

Trương Thiếu Huyền

LỜI BÌNH

Với câu thơ và rồi nó cũng chính là tên bài thơ “GIỜ ANH NẰM GỐI ĐẦU NON TẢN” nhà thơ Trương Thiếu Huyền đã dũng cảm khẳng đinh tâm thế vĩ nhân của nhà thơ, nhà báo, nhà giáo Trần Hòa Bình. Những bài viết về con người tài hoa bạc mệnh này tôi đã được đọc rất nhiều, nhưng thơ viết về ông thì lần đầu tiên tôi được đọc.
Để hiểu được giá trị của tên bài thơ tôi đã phải đọc thêm những bài viết về cuộc đời và tác phẩm văn học, báo chí của Nhà thơ, nhà báo Trần Hòa Bình.
Xét về mặt vật chất thì Trần Hòa Bình như tất cả chúng ta sau khi trở về cát bụi cũng chỉ vùi sâu dưới ba thước đất, còn với Trần Hòa Bình thì được hóa thân hoàn vũ còn lại chỉ nắm tro xương. Điều mà nhà thơ Trương Thiếu Huyền muốn gửi gắm qua câu thơ là tâm thế là sự nghiệp cùa nhà thơ nhà báo, nhà giáo Trần Hòa Bình đã để lại cho chúng ta. Rất nhiều người đã khẳng định chỉ cần một bài thơ THÊM MỘT Trần Hòa Bình đã trở thành nhà thơ kiệt xuất. Nhưng nếu chỉ dựa vào văn bản của bài thơ ta chưa thể hiểu được sâu sắc và chính xác điều khẳng định đó. Bài thơ chỉ đề cập đến tình yêu, đến cuộc sống thường nhật và thân thế của ông. Ta phải hiểu đằng sau những con chữ ấy ẩn chứa bao đuêù lớn lao mà ông không muốn nói hoặc không thể nói mà để cho mỗi chúng ta cùng ông thêm một vào bài thơ đó nó sẽ kéo dài ra vô tận. Về những nhân tố lớn lao của đất nước rộng ra là của loài người. Thêm một vĩ nhân kiệt xuất nhân loại được hòa bình được hạnh phúc. Thêm một bão chúa nhân loại sẽ lầm than điêu linh. Tầm vĩ nhân của Trần Hòa Bình trầm ẩn là ở chỗ đó và tôi bỗng nghĩ cái tên của ông cũng đã gửi gắm vào đó khát vọng lớn lao là hòa bình cho đất nước, hòa bình cho nhân loại. Đó chính là tâm thế “Giờ anh nằm gối đầu non Tản”.
Bài thơ của Trương Thiếu Huyền ba lần được sử dụng cụm từ “Nhớ anh / Tôi nhớ” và sau cụm từ đó là tên những địa danh của quê hương đất nước. Tôi chưa thực sự hiểu thấu đáo nhà thơ Trương Thiếu Huyền gửi gắm những thông điệp gì qua các địa danh. Tôi nghĩ đó chính là những miền đất đã để lại dấu ấn sâu đẫm trong những tác phẩm văn học và báo chí của Trần Hòa Bình. Qua những câu thơ của Trương Thiếu Huyền ta hiểu được tầm ảnh hưởng lớn lao sâu rộng của Trần Hòa Bình.
Ta nghĩ gì khi đọc câu thơ kết “Kiếp tầm thư trang giấy ngang trời”. Tôi đã bỏ qua tất cả những câu thơ khác trong bài và chỉ đề cập đến câu thơ này thôi. Lại một câu thơ nữa làm tôi phải bàng hoàng trước tầm nghĩ suy, trước tầm nhìn của Trương Thiếu Huyền về vai trò và sự nghiệp của Trần Hòa Bình đối với hậu thế chúng ta. Muốn hiểu cặn kẽ câu thơ tài hoa bạo liệt đó ta phải ngược dòng thời gian khá xa xôi ngồi dở những trang báo Tiền Phong đã phủ bụi thời gian để đọc những bài báo tâm sự và chia sẻ với bạn đọc mà người ta đã dùng hai từ rất hình tượng “Gỡ rối” cho những ẩn khúc trong đời được ký bút danh TẦM THƯ.
Trần Hòa Bình xa chúng ta đến nay đã 8 năm rồi khi ông đang ở vào tuổi 53–tuổi của tri thiên mệnh. Tất cả đang còn dở dang sự nghiệp và gia đình và “GIÒ ANH NẰM GỐI ĐẦU NON TẢN” đạp chân vào châu thổ sông Hồng. Ở đó ông vọng về quá khứ rất đỗi hào hùng và cũng lắm thương đau của mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước và nhìn về tương lai phồn vinh của đất nước không chỉ là vật chất mà là một xã hội nhân bản mà ông từng gửi gắm khát vọng./.

Bắc Ninh mùa thu 2016

Nguyễn Xuân Dương

Quản trị viên

facebook-profile-picture

Nguyễn Xuân Dương

Tên thật: Nguyễn Xuân Vương. Năm sinh 1940. Sinh quán: Nguyên Cát, Võ Liệt, Thanh Chương, Nghệ An. Trú quán: Số 7, đường Thành Cổ, Vệ An, TP Bắc Ninh.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *