logo

HỮU LOAN

ĐẾN VỚI BÀI THƠ HAY
Màu tím hoa sim của Nhà thơ Hữu Loan Đã làm rung động hàng triệu con tim của mọi thời đại. Nhưng sự nổi tiếng bao giờ cũng có cái gía của nó. Xung quanh người nổi tiếng còn biết bao kẻ nhỏ nhen ty tiện đố kỵ hẹp hòi. Hồi đó Hữu Loan đang làm biên tập cho tờ báo Văn Nghệ-Một tờ báo nổi tiếng hồi bấy giờ nhưng nhà thơ Hữu Loan đã xin nghỉ vì ông không thể sống trong cảnh bon chen ty tiện đó trở về quê Thanh Hoá đập đá mưu sinh. Nuôi mình, nuôi vợ, nuôi con. Càng về sau ông càng đông con. Ông có đến 10 người con. Vì thế ông phảỉ đập đá đến giọt mồ hôi cuối cùng. Mồ hôi của ông thấm vào đá còn nặng hơn cả đá ông chở đi bán cho cõi người. Gần quá nửa đời người ông phải sống trong cô độc giữa thói đời đen bạc.
Bài thơ khắc hoạ chân dung nhà thơ Hữu Loan của Phạm Hiển dưới đây đã nói được một phần cuộc sống đen bạc đó.

HỮU LOAN

Người tìm đá kết tình tri kỷ
Đá tìm người hiến kế sinh nhai
Rượu bày ra lại rót vào chai
Đá hoá người bên người hoá đá

Xin đừng chúc tuổi nhiều như đá
Cái búa, cái chòong đục rã cơn mơ
Hãy mừng nhau sống sót
Bên đồi sim tím đến bây giờ.

PHẠM HIỂN

Có cuộc đời nào đen bạc đến thế này chăng? Sống giữa cõi người mà không tìm thấy tình người lại phải tìm đá để kết tình tri kỷ. Con người không thương yêu ông thì đã có đá chia sẻ với ông trong cuộc mưu sinh cơ cực bần hàn. Cái kiếp người có chén rượu nhạt chẳng biết mời ai rót ra rồi lại rót vào, đá không thể nâng chén cùng ông thì sự cô độc đã đến tận cùng. Cứ thế nhà thơ sống cho hết một kiếp người. Có một lần Hội nhà văn tổ chức mừng sinh nhật cho ông nhiều bạn bè chúc ông sống lâu trăm tuổi, ông đã chối từ vì còn gì đâu để mà sống mà yêu thương và khát vọng./.

Nguyễn Xuân Dương

Quản trị viên

facebook-profile-picture

Nguyễn Xuân Dương

Tên thật: Nguyễn Xuân Vương. Năm sinh 1940. Sinh quán: Nguyên Cát, Võ Liệt, Thanh Chương, Nghệ An. Trú quán: Số 7, đường Thành Cổ, Vệ An, TP Bắc Ninh.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *