logo

LY RƯỢU MỪNG

Xin được rót mời anh đầy chung rượu
Để mừng người một giấc bảy mươi năm
Nghìn dong ruổi dưới cuộc cờ thế sự
Mà trong tim mạch máu vẫn âm thầm.

Mừng cho anh ngày giã từ cuộc chiến
Vẫn vẹn nguyên thân thể thịt da mình
Xin đa tạ từng chiến hào, cồn bãi
Đã nhân từ che chở mắt môi anh.

Xin nhỏ giọt mừng vui trên phiến lá
Giữa hàng cây xanh biếc giấc mơ đầu
Xin đa tạ cùng đọt rau ngọn cỏ
Đã một thời ngọt đắng sớt chia nhau.

Hãy ngồi lại cùng nghe cơn gió hú
Trên đồi hoang bóng nắng chảy qua chiều
Tay run rẩy lỡ rót tràn ly rượu
Xin một lần uống cạn để mừng nhau…

Châu Ly

LỜI BÌNH

Đúng như nhà thơ Đinh Thị Thu Vân một người rất kiệm chữ kiệm lời khi bình luận thơ người khác vì chị luôn là nhà thơ có trách nhiệm trong từng lời bình luận của mình. Đối với LY RƯỢU MỪNG của Châu Ly chị cũng chỉ có mấy từ “ Bài thơ đẹp lời và ấm tình”. Tôi hoàn toàn đồng cảm với nhà thơ. Lời thơ thật đẹp. Một vẻ đẹp cổ kính xa xăm, nó xa lắc xa lơ tự ngoài kia như ở đâu đó trong không cùng của vũ trụ rơi xuống cõi nhân gian buồn này. Viết cho ANH người chồng thân yêu của nhà thơ đã “Một giấc bảy mươi năm” tức là được coi là người đã làm tròn chức phận có thể kê cao đầu với giấc ngủ bình yên, khép lại những đa đoan bươn trải. Ấm tình vì đây là lời tâm tình của người vợ thuỷ chung với người chồng chung thuỷ. Một người đã cùng chị qua bảy mươi năm cuộc chiến sinh tồn. Một cuộc chiến không có súng gươm, giáo mác nhưng không vì thế mà không chết chóc, không đau thương, mất mát. Ấm tình vì đây là những lời dấu yêu gửi cho người yêu dấu !

“Xin được rót mời anh đầy chung rượu
Để mừng người một giấc bảy mươi năm
Nghìn dong ruổi dưới cuộc cờ thế sự
Mà trong tim mạch máu vẫn âm thầm.”

Một cuộc rượu mừng của một cặp chồng vợ keo sơn gắn bó qua mọi khúc đoạn trường, dâu bể. Em luôn cảm nhận được tất cả nơi anh vẫn vẹn nguyên mạch máu âm thầm chảy, vẫn vẹn nguyên những lo toan trong cuộc cờ thế sự đầy toan tính của cõi người dù đã vào tuổi thất thập cổ lai hy thì mạch máu tình yêu, mạch máu cuộc đời vẫn mải miết chảy không chỉ trong anh mà nó còn lan toả sang em .Chén rượu này em rót để mừng anh khi anh đã làm tròn chức phận của người yêu, người chồng, người cha, người ông và em tin sẽ còn nối dài ra mãi mãi. Chén rượu mừng em nâng trên hai tay để mời anh.

“Mừng cho anh ngày giã từ cuộc chiến
Vẫn vẹn nguyên thân thể thịt da mình
Xin đa tạ từng chiến hào, cồn bãi
Đã nhân từ che chở mắt môi anh”

Ly rượu này em lại rót mừng anh giờ đã giã từ cuộc chiến- Một cuộc chiến như trên đã nói-Còn em với cuộc chiến vẫn còn tiếp diễn. Trước đây chúng ta đã từng sát cánh bên nhau giờ anh giã từ nó nhưng vẫn còn em phải tiếp tục cuộc chiến cam go này. Thật may mắn và hạnh phúc biết bao nhiêu tuy anh đã buông súng gươm rồi nhưng vẫn luôn bên em khi tắt lửa tối đèn khi trái gió trở trời. Và cũng thật hạnh phúc và may mắn qua cuộc chiến anh vẫn vẹn nguyên tim óc thịt da mình. Vì vậy em phải luôn phải cảm ơn, phải đa tạ bãi chiến trường vẫn dăng dăng những chiến hào cồn bãi của lòng người, những chiến hào cồn bãi thật nhân từ vì đã không thể sát thương anh. Tất cả vẫn còn đó. Những mắt môi của thời thơ bé, của tuổi trưởng thành, và cả bây giờ, cả chính lúc này đây khi ta đang cùng nhau nhấp cạn ly rượu cuộc đời đã ban tặng cho ta. Hãy giữ lấy nghe anh vì những mắt môi ấy vẫn lưu giữ mãi hơi ấm của nụ hôn đầu đời.

“Xin nhỏ giọt mừng vui trên phiến lá
Giữa hàng cây xanh biếc giấc mơ đầu
Xin đa tạ cùng đọt rau ngọn cỏ
Đã một thời ngọt đắng sớt chia nhau.”

Dù đã ngàn lời đa tạ em vẫn thấy chưa đủ. Em xin chắt từ trái tim em cả những giọt buồn, giọt vui rồi ủ nó thành chén rượu mừng này. Và em sẽ cùng anh nhỏ từng giọt, từng giọt lên từng phiến lá của vườn cây xanh biếc cuộc đời. Nhưng không phải là vườn cây của hiện tại mà là vườn cây của những giấc mơ đẹp nhất đầu đời. Vâng em phải thêm một lần gửi ngàn lời đa tạ đến tất cả những gì đã tạo dựng lên tình yêu và cuộc sống của chúng ta. Từ ngọn cỏ, đọt rau và từng bao điều khác nữa vì không có những gì nhỏ nhất ấy dù chỉ là hạt bụi liệu ta có thể tồn tại được trong đời. Hãy giữ lấy anh nhé tất cả những gì ta đã chia sớt cho nhau.
Đến đây thì tính nhân văn của từng câu chữ trong thơ Châu Ly đã dâng trào lan toả để thẩm thấu vào cõi người.

“Hãy ngồi lại cùng nghe cơn gió hú
Trên đồi hoang bóng nắng chảy qua chiều
Tay run rẩy lỡ rót tràn ly rượu
Xin một lần uống cạn để mừng nhau…”

Cơn gió cuộc đòi vẫn đang hú gọi chúng ta thì anh hỡi hãy cùng nhau bước tiếp và trên hết thảy để được mừng rằng chúng ta đã tồn tại, rằng chúng ta sống xứng đáng với hai chữ LÀM NGƯỜI thì hãy:

XIN MỘT LẦN UỐNG CẠN ĐỂ MỪNG NHAU

Nguyễn Xuân Dương

Quản trị viên

facebook-profile-picture

Nguyễn Xuân Dương

Tên thật: Nguyễn Xuân Vương. Năm sinh 1940. Sinh quán: Nguyên Cát, Võ Liệt, Thanh Chương, Nghệ An. Trú quán: Số 7, đường Thành Cổ, Vệ An, TP Bắc Ninh.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *