logo

NHẮN

Về đây
Kể nhau nghe câu chuyện lặng lời
Biết rằng bận bịu làm người
Chẳng để dành đôi cuộc làm ta

Về đây
Đọc nhau nghe bài thơ
Chúng mình tỉnh táo quá
Chẳng cay mắt bao giờ

Về đây
Nhìn nhau nghe khúc nhạc
Miên man lửa đèn chân trời cánh vạc
Bay trong lồng lộng gió lùa

Đôi lần nhắn thế
Gửi ngày mai.

Phạm Vũ

LỜI BÌNH

Thơ Phạm Vũ bao giờ cũng kiệm chữ kiệm lời đến mức tối giản nhưng ẩn chứa trong đó là những thông điệp về cuộc người hiện tại. Cứ tưởng anh đang nhắn nhủ với bạn bè VỀ ĐÂY nói cho nhau nghe câu chuyện không lời vì nếu mở lời ra thì tất cả sẽ là tan vỡ. Nhưng không ở đây nhà thơ muốn GỬI NGÀY MAI tức là gủi vào chỗ vô cùng vô tận của thời gian vì ngày mai chưa đến.
Ngày mai ơi hiện tại cuộc người này là thế đó. Chúng tôi không sống để cho ta( ta–đại từ) mà đang bận bịu làm người. Xin các bạn đây tác giả không ám chỉ làm một con người chân chính và càng không ám chỉ làm vì mọi người mà phải hiểu rằng đây là bận bịu làm theo sự sai khiến của người! Có phải thế không nhà thơ Phạm Vũ?
Chúng tôi đang sống giữa cuộc người mà thơ không được viết ra từ cảm xúc chân thành. Thứ thơ không làm chúng tôi cay mắt rơi lệ. Phải chăng chúng tôi vô cảm, quá tỉnh táo?Thứ thơ không để làm gì. Không hướng cuộc người này thêm hứng khởi để ham điều thiện và ghét điều ác!
Nhưng cũng thật may vẫn còn những khúc nhạc của những thiên tài“Miên man lửa đèn chân trời cánh vạc. Bay trong lồng lộng gió lùa” và thứ âm nhạc cứu rỗi giải thoát như nhà thơ Nguyễn Thúy Quỳnh đã viết trong bài NHỚ TRỊNH:

“Nhiều lúc không thể chịu đựng cuộc đời này thêm một giây nào nữa
tôi trốn vào cõi anh
những thanh âm dịu dàng xoa lên vết đau ,dịu dàng nâng tôi bay qua mênh mông địa đàng
mọi khổ đau ,hận thù,cả sự cô đơn giờ ở lại phía sau xa lắc ,
trở về tận cùng sự thanh khiết cỏ cây sau chuyến mưa qua”

Mấy dòng tin nhắn. Vâng cũng chỉ là: ĐÔI LẦN NHẮN THẾ. GỬI NGÀY MAI thôi mà thức tỉnh trong ta bao điều suy ngẫm. Ngày mai ơi nếu ngày mai bừng sáng thứ ánh sáng của tự do và hy vọng thì ngày mai hãy lượng thứ lỗi lầm của cuộc người chúng tôi hôm nay!

Nguyễn Xuân Dương

Quản trị viên

facebook-profile-picture

Nguyễn Xuân Dương

Tên thật: Nguyễn Xuân Vương. Năm sinh 1940. Sinh quán: Nguyên Cát, Võ Liệt, Thanh Chương, Nghệ An. Trú quán: Số 7, đường Thành Cổ, Vệ An, TP Bắc Ninh.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *