logo

NỖI ĐAU PHÀM TRẦN

Các bạn thân mến hôm nay đã 30 tháng sáu rồi ,thời hạn cuối cùng để trả lời về nguyên nhân cá chết ở Vũng Áng vẫn án binh bất động. Điều đó đã chứng tỏ sự vô cảm, vô ơn của giai cấp thống trị đối với dân đen con đỏ. Ngàn đời nay xưa đã thế và nay vẫn thế. Để góp thêm một tiếng nói phê phán tôi xin giới thiệu bài thơ NỖI ĐAU PHÀM TRẦN của nhà thơ Phạm Hiển:

NỖI ĐAU PHÀM TRẦN

Thắng giặc rồi
Xóm cũ làng xưa không ngoái lại
Nhẹ lông hồng cất bước thánh nhân

Sao không một khắc về chào Mẹ ?
Dù Mẹ hoài thai qua dấu chân

Ngửa mặt lên trời Mẹ than
Ôi! Thánh thần vui niềm vui thần thánh
Còn nỗi đau ta lại phàm trần.

PHẠM HIỂN

Từ xưa đến nay chưa ai có cái nhìn về Thánh Gióng dị biệt như nhà thơ Phạm Hiển. Người ta thì ca ngợi cảnh về trời của Thánh Gióng còn Phạm Hiển lại gửi vào đó một lời trách tưởng như bâng quơ mà uất nghẹn đến vô cùng:

“Thắng giặc rồi
Xóm cũ làng xưa không ngoái lại
Nhẹ lông hồng cất bước thánh nhân”

Đó là xóm cũ làng xưa đã nuôi ông bằng tất cả sức lực và của cải sao ông có thể “Nhẹ lông hồng cất bước thánh nhân” đến vậy? Còn với Mẹ (Ta lưu ý tác giả viết hoa chữ Mẹ )

“Sao không một khắc về chào Mẹ ?
Dù Mẹ hoài thai qua dấu chân”

Mẹ đã chịu bao vất vả để nuôi đứa con tật nguyền có miệng ăn không có miệng nói mà chỉ một khắc thôi về chào Mẹ cũng không có.
Bằng vào mấy câu thơ ngắn ngủi Nhà thơ đã khẳng định sự vô ơn vô cảm của giai cấp thống trị. Xưa đã thế và nay vẫn thế .Bản chất đó không bao giờ thay đổi. Và Mẹ (Phải hiểu là nhân dân) thời nào vẫn thế phải gánh chịu tất cả những mất mát đau thương do chiến tranh do thiên tai để lại. Còn giai cấp thống trị ngồi hưởng lộc trên máu xương mồ hôi và nước mắt của nhân dân:

“Ngửa mặt lên trời Mẹ than
Ôi! Thánh thần vui niềm vui thần thánh
Còn nỗi đau ta lại phàm trần”
Với vụ cá chết chỉ có nhân dân và đất nước tổn thương, còn giai cấp thống trị không mất đi một đồng xu nhỏ.
Công bố nguyên nhân cá chết sẽ là một sự cáo chung của bộ máy thống tri đương đại! Phải chăng vì thế mà hôm nay vẫn án binh bất động./.

Nguyễn Xuân Dương

Quản trị viên

facebook-profile-picture

Nguyễn Xuân Dương

Tên thật: Nguyễn Xuân Vương. Năm sinh 1940. Sinh quán: Nguyên Cát, Võ Liệt, Thanh Chương, Nghệ An. Trú quán: Số 7, đường Thành Cổ, Vệ An, TP Bắc Ninh.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *