logo

THẾ CHẤP 2

Anh sắm vai một chàng tư sản
Gã em thế chấp bản mường
Em không chịu ký vào hợp đồng
Đổi vò rượu cần lấy chai rượu ngoại
Đổi căn gác xép lấy ngôi nhà sàn
Đòi lấy đi những câu thơ
đề trên vách núi những câu thơ
in sắc áo chàm những câu thơ
dệt trên nền thổ cẩm
Anh khao khát trở thành nhà tư sản
Đừng mơ đòi thế chấp chợ tình em .

Nông Thị Hưng

LỜI BÌNH

Thơ Nông Thị Hưng vẫn vậy, luôn là vậy chân mộc giản dị. Những câu thơ thật thà như đếm chẳng có gì phải ẩn dụ phải dấu kín. Điều lớn lao trong thơ chị là tứ thơ. Tứ thơ vẫn chân mộc giản dị. Với THẾ CHẤP 2 là một điều khẳng định đừng bao giờ có ai đó kể cả anh bắt em có thể thế chấp bản mường em. Nói chính xác hơn là đất đai là văn hóa của tổ tiên em để lấy bất kỳ cái gì.
Hai từ TƯ SẢN chị đặt vào đây có ngụ ý gì không khi người ta vẫn bảo định hướng kinh tế xã hội chủ nghĩa. Một nền kinh tế theo định nghĩa của nó là của những người vô sản!
Nhưng tôi nghĩ đây chỉ là khát vọng của nhà thơ. Một khát vọng có thể nói là đại diện trước hết cho quê hương bản mường của chị và lớn hơn là khát vọng của cả dân tộc. Liệu rằng nhà thơ có thể bảo vệ và biến khát vọng đó trở thành hiện thực? Khi mà đồng tiền và quyền lực cấu kết với nhau để ép buộc nhà thơ phải thế chấp. Vì như nhà thơ Nguyễn Thúy Quỳnh đã viết “Một chữ kí nhẹ tênh kéo trập trùng sông suối núi đồi chui vào két nhỏ” Thì những bản làng, những câu thơ đề trên vách núi in trên áo chàm, trên nền thổ cẩm và cả căn nhà sàn, vò rượu cần của Nông Thị Hưng liệu có giữ được?
Những chợ tình Khau Vai, chợ tình Sa Pa, chợ tình Kốc Lếu liệu còn giữ được không khi chính quyền và tư sản đồng tình biến nó thành những khách sạn vũ trường và họ bảo rằng cần phải sống văn minh. Những đôi trai gái ngồi giữa chợ gió mưa rét mướt hãy vào các vũ trường các nhà nghỉ, khách sạn mà tự tình và còn làm những chuyện động trời trong đó. Liệu nhà thơ có thể:

“Anh khao khát trở thành nhà tư sản
Đừng mơ đòi thế chấp chợ tình em .”

Được không? Bài thơ đã rung lên một hồi chuông cảnh tỉnh: Tất cả mọi thứ đều có thể trở thành vật thế chấp trước sức mạnh của đồng tiền và quyền lực./.

Nguyễn Xuân Dương

Quản trị viên

facebook-profile-picture

Nguyễn Xuân Dương

Tên thật: Nguyễn Xuân Vương. Năm sinh 1940. Sinh quán: Nguyên Cát, Võ Liệt, Thanh Chương, Nghệ An. Trú quán: Số 7, đường Thành Cổ, Vệ An, TP Bắc Ninh.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *