logo

THƠ HAIKU CỦA TRẦN THỊ THANH XUÂN

Thực ra đây là tên gọi do chính tác giả. Còn tôi, tôi chưa thể khẳng định đây thuộc thể loại thơ Haiku của Nhật Bản hay hiện nay đã xuất hiện thơ ba câu của Việt Nam.
Tôi đang phân vân vì nếu là thơ Haiku thì thâm ý sâu xa hơn rất nhiều những bài thơ mà tác giả Trần Thị Thanh Xuân tạm gọi nó là Haiku. Đây theo tôi là thơ ba câu trữ tình. Chỉ với ba mệnh đề chưa hẳn là ba câu nhưng Trần Thị Thanh Xuân đã gửi gắm vào đây những thông điệp về tình yêu.
Tôi xin giới thiệu và bình luận một bài trong chùm thơ của chị:

“Trăng sáng vằng vặc
Vườn chè rung rinh
Khúc kha khúc khích”

Câu một là câu gợi về cảnh nhưng đã ẩn chứa một ý tứ đó là TRĂNG không phải là vật thể vũ trụ mà ở đây đã thuộc về một khái niệm, một ẩn dụ của cổ nhân: Trăng gió. Để minh chứng thêm câu hai đã xuất hiện mệnh đề “Vườn chè rung rinh”. Rung rinh là trạng thái và cũng là động từ. Vì sao vườn chè rung rinh có thể có hai tác động: Con người và gió. Như vậy chỉ mấy từ ấy thôi ta đã nhận biết đây là chuyện gió trăng của một đôi trai gái. Từ vườn chè giới thiệu địa điểm. Đây chỉ có thể là vườn chè hay đồi chè của Tố Hữu: “Rừng cọ đồi chè đồng xanh ngào ngạt”. Một vườn chè của vùng trung du thanh bình lại được hộ trợ bằng thứ ánh trăng vằng vặc. Đúng là cảnh sinh tình cho con người. Nhưng đôi trai gái này lại rất thùy mỵ nết na. Vườn chè là nơi kín đáo con người không nhìn thấy được theo chiều ngang nhưng lại được soi tỏ bằng thứ ánh trăng vằng vặc. Đôi trai gái ở đây rất trong trắng vì họ chỉ “Khúc kha khúc khích” thôi chứ chưa có điều gì quá đáng. Họ vẫn là những con người trong trắng nết na chưa bị nền kinh tế thi trường tha hóa như nhà thơ Nguyễn Thúy Quỳnh đã viết:

“Những tuổi ten tóc đỏ dắt nhau vào nhà trọ bình dân còn quên tháo khăn quàng”

Một cuộc tình thật đẹp chỉ qua ba câu thơ với 12 từ thì phải khẳng định sự tài hoa và tinh tế của Trần Thị Thanh Xuân đã đạt được đỉnh cao của thi ca

Nguyễn Xuân Dương

Quản trị viên

facebook-profile-picture

Nguyễn Xuân Dương

Tên thật: Nguyễn Xuân Vương. Năm sinh 1940. Sinh quán: Nguyên Cát, Võ Liệt, Thanh Chương, Nghệ An. Trú quán: Số 7, đường Thành Cổ, Vệ An, TP Bắc Ninh.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *