logo

THỬ TÌM CÁCH TIẾP CẬN ĐỂ GIẢI MẠ YẾU TỐ PHI LÝ TRONG THƠ CỎ HOANG

Thơ Cỏ Hoang trên facebook là thứ thơ hư ảo và lấp đầy yếu tố phi lý. Chính những yếu tố phi lí làm nên cá tính của thơ Cỏ Hoang -Một hồn thơ có sức nặng tâm trạng, sức nặng ám ảnh .Một hồn thơ không thể trộn lẫn. Thơ Cỏ hoang không có tên bài. Đó là thứ thơ vụt hiện, lóe sáng mà không cần một khái niệm,một tứ thơ.
Cứ thế Cỏ hoang viết theo cảm xúc thăng hoa tự nhiên dâng trào không thể kìm nén. Cỏ Hoang chép lại và đưa nó lên fb để sẻ chia với mọi người. Cỏ Hoang không quan tâm và mặc mọi người cảm thụ theo cách riêng của từng người. Ai đồng cảm sẻ chia Cỏ Hoang nhận về mình hạnh phúc được chia sẻ. Bằng không Cỏ Hoang cứ lặng thầm dâng hiến cho thi ca. Thi ca đối với Cỏ Hoang là công cụ để giải bày khát vọng yêu đương, khát vọng dâng hiến với cuộc đời. Chính vì lẽ đó mà tôi đam mê khám phá hồn thơ Cỏ Hoang. Tôi xin được bắt đầu:

“Tháng chạp nghiêng
Giọt nắng rớt đi đâu :”

Tháng chạp chỉ là một quy ước một tên gọi để nhận biết đó là tháng cuối cùng trong một năm-Tháng của mùa đông giá rét lạnh lùng. Nó không mang một ý nghĩa về vật chất cho ta nhìn thấy cho ta cảm nhận được. Nhưng tại sao Cỏ Hoang lại nhìn thấy nó đang nghiêng. Đó là điều phi lý. Nhưng sự phi lí đó để giải tỏa một ẩn ức. Vâng chỉ có thể giải mã rằng cuộc đời của Cỏ Hoang luôn chênh chao nghiêng đổ ,bất định. Chính vì thế Cỏ Hoang luôn cảm thấy thế giới khách quan cũng chênh chao, nghiêng đổ bất định. Cái giọt nắng mong manh đựng trong tháng chạp đang nghiêng thì nó bị rớt là điều không tránh khỏi. Câu thơ hư ảo, phi lý đó chỉ để gửi gắm một điều: Tháng chạp này em đang lạnh lắm tất cả giọt nắng đều đi đâu mất, rớt đâu mất Nhưng chắc chắn ở đây không phải là cái giá lạnh của đất trời mà đây là cái lạnh giá cô đơn trong tâm hồn và cái giọt nắng đó không phải là của mặt trời mà giọt nắng ấm của anh. Nói một cách khác tháng chạp này em đã vĩnh viễn mất anh em không còn được vòng tay của anh ôm ấp quấn riết, ủ ấm. Không có anh em cảm thấy thế giới khách quan không tồn tại:

“Em đã dấu mùa đông vào chăn ấm
Bằng môi hôn bằng ngọt ngào trái cấm”

Lại một khái niệm trìu tượng nữa được Cỏ Hoang sử dụng để gửi gắm-Mùa đông. Theo văn bản câu thơ ta thấy Cỏ Hoang không hề che đậy mà dám phơi trải rằng em đang ân ái, đang dâng hiến đến tận cùng. Nhưng thật nghiệt ngã sự ân ái dâng hiến với mùa đông giá rét lạnh lùng-Ân ái dâng hiến với một khái niệm chứ không phải với con người với anh: người chồng, người yêu, hoặc nữa người tình. Đúng là khát vọng cháy bỏng của một con người-KHÁT VỌNG BI THƯƠNG
Tôi không có tham vọng giải mã tất cả những yếu tố phi lí vì nó lấp đầy trong thơ trên facebook của CỎ HOANG mà chỉ dẫn chứng qua một vài ví dụ để ta hiểu được yếu tố phi lí luôn là công cụ để chuyển tải khát vọng cháy bỏng của thi nhân./.

Nguyễn Xuân Dương

Quản trị viên

facebook-profile-picture

Nguyễn Xuân Dương

Tên thật: Nguyễn Xuân Vương. Năm sinh 1940. Sinh quán: Nguyên Cát, Võ Liệt, Thanh Chương, Nghệ An. Trú quán: Số 7, đường Thành Cổ, Vệ An, TP Bắc Ninh.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *