logo

VẼ

Tay này rót rượu
Tay kia pha thuốc độc
Tay này cầm hoa
Tay kia nắm dao găm

Miệng nói những lời thơm tho
Và thở ra những mùi rờn rợn
Miệng đọc thơ và cầu nguyện
Và nghiến răng tiếng rủa câu nguyền

Tay mình cố vẽ một khuôn mặt lành

Phạm Vũ

LỜI BÌNH

Đọc thơ Phạm Văn Vũ tôi thực sự hoang mang và sợ hãi cũng như chính anh cũng đang hoang mang sợ hãi trước một cuộc người tiềm ẩn đầy bất trắc dối gian. Nhà thơ đang muốn thực hiện một cuộc đại phẫu những khuôn mặt người. Nhưng tôi tin anh không thể thực hiện được. Anh có thể vẽ được bàn tay đang cầm cốc rượu mà không thể vẽ được cái bàn tay đang pha thuốc độc vì sự gian manh hoàn toàn được dấu kín. Anh chỉ vẽ được bàn tay đẹp đẽ đang cầm bông hoa chứ không thể vẽ được tay kia cầm dao găm vì tội ác luôn được che đậy.
Và càng không thể vẽ được những lời nói văn hoa thơm tho và lại càng không thể vẽ được những câu nguyền rủa. Nếu nhà thơ vẽ được những bộ mặt thật của cuộc người để phơi bày nó ra thì cuộc người sẽ tránh được bao hiểm họa khôn lường trước những gian manh độc ác của con người.
Khát vọng lắm vẽ được chân dung của một con người chính trực hiền lành có trái tim nhân hậu. Nhưng theo tôi trong một tâm trạng hoang mang và sợ hãi trước một cuộc người vô cảm và gian manh như vậy liệu anh có thể an nhiên tự tại để đặt niềm tin.
Đây không phải lần đầu tiên tôi đọc và viết về nỗi hoang mang của các nhà thơ trong thời kinh tế thị trường.
Phải chăng đây là tâm trạng của lớp trẻ bây giờ trước những thử thách khắc nghiệt của cuộc người. Nhưng tôi tin Phạm Văn Vũ đã và sẽ giữ được cho mình một khuôn mặt lành, một trái tim có nhịp đập thản nhiên và nhân hậu để phả hơi ấm vào thơ anh như khát vọng lớn lao qua tập thơ có cái tên rất hình tượng MỌC ./.

Nguyễn Xuân Dương

Quản trị viên

facebook-profile-picture

Nguyễn Xuân Dương

Tên thật: Nguyễn Xuân Vương. Năm sinh 1940. Sinh quán: Nguyên Cát, Võ Liệt, Thanh Chương, Nghệ An. Trú quán: Số 7, đường Thành Cổ, Vệ An, TP Bắc Ninh.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *