logo

Thư Viện

20 Th8 2019
14 Th12 2017

ĐÔI ĐIỀU CẢM NHẬN VỚI THƠ NHƯ KHÔNG

Như Không là bút hiệu của Quang Trung Dinh- một bút hiệu rất khó định nghĩa và không thể dịch ra tiếng nước ngoài. Ta cứ chấp nhận bút hiệu ấy thuộc về sự hư ảo mà nhà thơ, hoạ sỹ tài hoa Quang Trung Dinh muốn gửi gắm điều gì đó thuộc về phận người mong manh hư ảo. (more…)

08 Th12 2017

THƠ MAI HAI – NHỮNG VẦN THƠ NHUỐM MÀU BIỆT LY

Tôi không biết Mai Hai ở ngoài đời thực mà chỉ biết Mai Hai qua trang cá nhân của anh. Một Mai hai có mái tóc đã nhuộm nhiều sương gió, với khuôn mặt có dáng dấp của sự phong trần và cũng nhiều từng trải. Tôi còn biết một Mai Hai trong thơ- những vần thơ nhuốm màu biệt ly. Phần lớn thơ Mai Hai chỉ viết cho môt người, người đó là EM . Tôi không thể đoán định đó có phải một em có thực trong đời đã chiếm trọn hồn thơ của anh. Em có phải là một nơi chốn để anh nương náu tâm hồn, một cõi đi về. Cũng có thể EM chỉ là một đại từ nhân xưng hư ảo trong đời để cho Mai Hai gửi gắm thế giới thi ca của mình. (more…)

26 Th11 2017

NGƯỜI ĐÀN BÀ NHẶT NỖI BUỒN

Có người đàn bà
đi qua mùa đông
nhặt nỗi buồn rớt lại
thời xuân thì thơm tho
ai đã hái
suốt một thời con gái
nổi trôi với tình yêu vụng dại
thả cuộc đời vào những vụng mưa (more…)

24 Th11 2017

ĐẾN VỚI THƠ ĐỖ QUYẾT

LỜI BÌNH

ĐẾN VỚI THƠ ĐỖ QUYẾT
Mẹ sinh ra anh vào độ tháng mười giữa mùa cơm mới trên mảnh đất nghèo áo cơm nhưng giàu nhân nghĩa Phú Nhi của miền quê lụa HàTây. Cơm mới, sắn khoai, tình mẹ công cha đã nuôi anh hình hài. Nhân nghĩa đã nuôi anh khôn lớn thành người rồi trở thành người lính không quân được đào tạo bài bản trên đất nước đã một thời được coi là bạn. Không những thế tình mẹ công cha và nhân nghĩa của quê hương đã bồi đắp tâm hồn Đỗ Quyết trở thành một thi sỹ tuy chưa thể gọi là tài hoa nhưng thơ anh tôi tin đã và sẽ có chỗ đứng vững bền trong cõi người. (more…)

14 Th11 2017

DẠI KHỜ

DẠI KHỜ-BÀI THO TÌNH CỦA TUỔI 80
KHI NGƯỜI TA YÊU NGƯỜI TA HOÁ DẠI KHỜ
Viết gì cho em nữa đây ? Khi tôi chờ mong và em thì im lặng ! ” MƯA LẠI VỀ” ! khi bóng dài của em tan loảng trong chiều hoang và trong mưa bay. Tôi muốn gom tất cả tình yêu thương còn lại của cuộc đời này để gửi cho em. Cho em bớt dỗi hờn, cho em bớt đắng cay. Ai chẳng muốn dang rộng vòng tay để được chở che, để được ấp ủ, để được sưởi ấm một con người cô đơn như em. Nhưng em vẫn lặng im. Để ước vọng trong tôi thêm cháy khát ! (more…)

14 Th11 2017

NGỒI CHƠI GIỮA SÔNG TƯƠNG

Sông Tương một dải nông sờ
Bên trông đầu nọ, bên chờ cuối kia…
NGUYỄN DU
( Truyện Kiều)
Tự ngàn xưa, sông Tương đã nông rồi
Nhưng cạn đến mức này, thì ta không hiểu được
Đi ngang đáy sông mà chân không ướt
Ta ngồi chơi trên tảng đá giữa dòng (more…)

14 Th11 2017

CHIỀU MÙA THU Ở BIỂN

Anh khỏa gì vào lòng biển chiều thu
Mà nhung nhớ cuồn cuộn dâng thành sóng
Anh pha chi vào ráng hoàng hôn xuống
Để tím loang chiều vời vợi thẫn thờ (more…)

14 Th11 2017

MAY MẮN

may mắn nào cho em gặp anh, vào đúng lúc trái tim non dại nhất, vào đúng lúc trái tim tròn khao khát, và ngọt ngào vừa đủ chín giữa cô đơn (more…)

14 Th11 2017

LỜI GOÁ PHỤ

Trời mưa bong bóng phập phồng/Mẹ đi lấy chồng…” (Ca dao. )
Đừng buồn anh nhé mưa rơi
Bao nhiêu bong bóng về nơi phập phồng
Thương con thắt ruột cháy lòng
Càng thương thân cải vàng ngồng hoa rơi! (more…)