158 Lượt xem

PBTL – BA BỂ CHIỀU


BA BỂ CHIỀU

Vũ Bình Lục

Nước hồ trong long lanh mắt thu
Núi xanh dan díu tiếng chim gù
Mây trôi gợn đáy vàng Ba Bể
Ai vớt chiều lên phơi đấy ư ?

LỜI BÌNH

Trong thơ có họa. Bài thơ khắc họa phong cảnh thiên nhiên Chiều thu hồ Ba Bể.
“Nước hồ trong long lanh MẮT THU”. Mắt của mùa thu hay mắt ai quyến rũ đắm say để rồi “núi xanh” kia còn mãi “DAN DÍU tiếng chim gù”. Tiếng chim gù hay tiếng lời người thương thỏ thẻ, thề thốt yêu thương. Và … cuộc sống cứ lằng lặng trôi đi trong dòng chảy cuộc đời.

Thế rồi nhân duyên, cả hai đã gặp lại nhau giữa nhiên bao la, cùng hòa mình trong mơ mộng non non nước nước. Biết bao kỉ niệm đẹp lại gợn lên từ đáy lòng họ, thấy tất cả và tất cả “Mây trôi gợn đáy VÀNG Ba Bể”. Cả hai vừa hoài niệm những kỉ niệm tình yêu thương từ xa xưa nhưng lại cũng ngộ ra cả hai đã xế chiều. Sự vô thường vẫn biết là tất yếu, nhưng riêng trong nhau họ lại vẫn phảng phất một sự hờn trách nhẹ nhàng, nuối tiếc “Ai vớt chiều lên PHƠI đấy ư”.

Tác giả đã rất tài tình khéo léo khắc họa lên phong cảnh chiều thu Ba Bể, nhưng lại cũng rất kín đáo bày tỏ tâm trạng tình cảm riêng tư. Sự bộc lộ tâm trạng tình cảm riêng tư ấy rất tinh tế ẩn hiện trong những từ ngữ “cảm ứng” khác lạ. Thủ pháp ẩn dụ khéo léo mang một phong cách riêng chỉ có ở Vũ Bình Lục. Lối tả cảnh nhưng lại ẩn dụ kín đáo tả tình hư hư thực thực dẫn dắt người đọc lạc dần cõi mơ mộng say cảnh, say tình.

Làm được thơ đã khó nhưng làm được thơ hay lại càng khó hơn nhiều. Bài thơ Ba Bể Chiều của Vũ Bình Lục, bằng chất liệu ngôn từ, tác giả đã cho ta thấy được sự logic trong tạo hình để khắc họa nên một khung cảnh thiên nhiên hoàn mĩ.
Lồng trong khung cảnh thiên nhiên, Ba Bể Chiều lại ẩn chứa một một sự biểu hiện tư tưởng, tình cảm sâu lắng, một tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, yêu đất nước con người Việt Nam.

Đăk Lăk, ngày 25 tháng 6 năm 2015

Tác giả

https://thica.vn

Thi Ca Việt Nam có nhiệm vụ đăng tải tác phẩm của thành viên lên website Thi Ca Việt Nam. Nếu tác phẩm được xác định là đạo thơ, đạo văn... bạn đọc vui lòng liên hệ với quản trị viên qua hòm thư: hotro.thica@gmail.comBình Luận Bài Viết