254 Lượt xem

PBTL – TRĂNG VỠ


TRĂNG VỠ

Thẩm Thy Phượng

Đêm về say mộng liêu trai
Nghe chừng tiếng lá rớt ngoài
Hư không !

Tiếng vỡ trăng
Mênh mông loãng xoãng
Chảy ngập tràn ánh sáng thinh không !

Tiếng trăng loãng xoãng
Ngân trong
Để tràn ánh sáng mênh mông
Cõi người !

LỜI BÌNH

Chân lí nghệ thuật thống nhất chứ không đồng nhất với chân lí đời sống. Qua lăng kính nghệ thuật, sự vật hiện tượng nó sẽ lung linh và huyền diệu hơn. Trăng Vỡ trong thơ của Thẩm Thi Phượng là một ví dụ.

Cái huyền diệu của trăng được Thẩm Thy Phượng nhận thức qua không gian lăng kính ảo, khởi nguồn thiết kế từ “say mộng liêu trai”, rồi nhận thức cảm tính ước lệ “nghe chừng” sự vận động vô thường chẳng không, chẳng thực.

Trong không gian vật lí ảo, thế giới hiện thực nó sẽ biến dạng qua nhận thức cảm tính. “Trăng vỡ loãng xoãng chảy tràn vào không gian tĩnh lặng mênh mông”. Ánh trăng vỡ lặp đi lặp lại như triệu triệu đợt pháo bông vỡ tan, chảy lỏng tràn khắp không gian. Trăng vỡ chảy tràn mênh mông để mê hoặc cõi người say trong giấc mộng.

Con người muôn thủa ca ngợi trăng và yêu trăng. Trăng mãi mãi là đề tài của thi sĩ . Thi sĩ có viết miết vẫn không thỏa mãn được nỗi khát khao say mộng trăng. Nay còn muốn được chiếm đoạt sở hữu trăng nên đã đưa trăng vào thế giới ảo để có thể làm cho trăng vỡ tan loãng ra, để trăng vĩnh viễn nằm ở cõi người.

Thỏa mãn được ước muốn ấy Thẩm Thy Phượng đã thưởng ngoạn trăng bằng loại hình nghệ thuật siêu thực.

20/03/2017

————————–
Tác phẩm trên groups Thi Ca Việt Nam: Xem tiếp

Tác giả

https://thica.vn

Thi Ca Việt Nam có nhiệm vụ đăng tải tác phẩm của thành viên lên website Thi Ca Việt Nam. Nếu tác phẩm được xác định là đạo thơ, đạo văn... bạn đọc vui lòng liên hệ với quản trị viên qua hòm thư: hotro.thica@gmail.comBình Luận Bài Viết