294 Lượt xem

KIẾP SỎI CUỘI


KIẾP SỎI CUỘI

Sỏi cuội vốn dĩ cô đơn và phong trần.
Mặc dù sỏi cuội không đứng một mình mà thường tụ lại thành cồn thành bãi. Có cả cồn cả bãi đấy! Ai mới trông cứ tưởng đấy là một tập đoàn của sỏi cuội. Nhưng không. Không phải là như vậy. Sỏi cuội vẫn là kẻ cô đơn nhất trong hết thảy các vật đã tồn tại trên thế gian này.

Dẫu là cùng một mẹ sinh ra nhưng khi trở thành kiếp sỏi cuội thì sỏi cuội lại phải rơi vào thân phận cô đơn triền miên theo năm tháng. Sỏi cuội cứ lặng lẽ theo dòng nước cuốn trôi đi mãi đi mãi… Nếu một gã gàn dở nào (như gã khờ này chẳng hạn) có nhặt lên một vài viên cuội ngắm nghía tâm sự chia sẻ buồn vui thì cũng chẳng ảnh hưởng gì tới những cá thể khác của họ nhà sỏi cuội. Thậm chí người ta có múc đi cả khối, cả hàng xe tải thì cũng chẳng có sao. Sỏi cuội vẫn cứ là sỏi cuội!

Nhưng trong những điều kiện hoàn cảnh khác, họ hàng kết dính với nhau nhờ những chất xi măng thiên nhiên để thành sỏi kết, cuội kết. Hay con người trộn sỏi cuội với xi măng để thành bê tông thì lúc ấy sỏi cuội không còn là sỏi cuội nữa. Sỏi cuội đã bị thay đổi thân phận ấy là thành đá, thành bê tông. Và sứ mệnh của sỏi cuội lúc này là sứ mệnh của một sự đoàn kết cùng gồng mình lên gánh vác nâng đỡ che chở. Nếu có sự tác động nghiệt ngã của sự vô thường. Một lực cơ học tác động mạnh để sỏi cuội văng ra thì sỏi cuội cũng sẽ bị đau lắm. Thế nào sỏi cuội cũng bị tổn thương. Vết thương có lành lại được và trơn nhẵn như vốn dĩ ban đầu thì cũng còn lâu lắm, sao mà tính được.

Sỏi cuội đúng là kẻ suốt đời cô đơn!
Cái cô đơn của sỏi cuội là sự cô đơn trong tự do phóng khoáng. Cái cô đơn hiền lành mà giản dị. Mặc cho cuộc đời cứ thế cuốn trôi đi theo dòng nước. Mặc cho con người có vô tình hay cố ý chà đạp. Dưới gót giày, sỏi cuội cũng chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng những tiếng lạo sạo rằng: “Tôi là cuội, tôi vẫn còn tồn tại hiện hữu trên cõi đời này”. Rồi sỏi cuội vẫn miệt mài kiên nhẫn nâng bước chân người qua lại.

Trong cộng đồng nhà sỏi cuội, những cá thể rời rạc nhưng lại cũng rất cần có nhau. Sự cô đơn dai dẳng của từng thân phận nhưng lại nặng nghĩa nặng tình với nhau, với sứ mệnh của kiếp sỏi cuội. Những cơn hồng thủy dù có hung bạo đến mấy thì sỏi cuội vẫn biết lựa thế của dòng nước hãi hùng để được quần tụ bên nhau thành cồn, thành bãi. Trong cái vô thường ấy, sỏi cuội luôn ở bên nhau, cùng mài dũa cho nhau được duyên dáng. Cùng tương tác vào nhau để làm nên những cuộc vật đổi sao dời, thành cuội, thành sỏi, thành cát và cuối cùng lại trở về hư không trong vòng xoay luân hồi.

Dù là từng thân phận cô đơn trong dòng chảy phiêu lưu của cuộc đời, hay khi hoàn cảnh được gắn kết lại với nhau thì sỏi cuội vẫn luôn luôn cần có nhau, nặng tình nặng nghĩa với nhau và cùng nhau để hoàn thành sứ mệnh của một kiếp đời.

Đăng An
16/5/2015

————————–
Tác phẩm trên groups Thi Ca Việt Nam: Xem tiếp

Tác giả
Chuyên mục
Tản Văn

https://thica.vn

Thi Ca Việt Nam có nhiệm vụ đăng tải tác phẩm của thành viên lên website Thi Ca Việt Nam. Nếu tác phẩm được xác định là đạo thơ, đạo văn... bạn đọc vui lòng liên hệ với quản trị viên qua hòm thư: hotro.thica@gmail.comBình Luận Bài Viết