268 Lượt xem

KỶ NIỆM CUỘC ĐỜI


KỶ NIỆM CUỘC ĐỜI

“Cách một con sông mà đó thương đây nhớ
Chung một nhịp cầu mà duyên nợ cách xa”.
Đọc câu thơ và hình ảnh cái cầu Hiền Lương, con sông Bến Hải mình chợt nhớ.

Cũng nơi này ngày 28/chạp năm Đinh mùi(1967)Từ Vĩnh chấp(Vĩnh Linh) khi chúng mình đã nhận chế độ quân trang, thực phẩm để ăn tết Mậu thân.Thế nhưng có lệnh tất cả những thứ ấy đều để lại chỉ mang theo cơm đùm,lương khô và bộ quần áo bạc màu. Hành quân hối hả bơi thuyền qua sông, bí mật đi qua đồn 31rồi vào làng Nhị Hạ(Quảng trị)giữa tiếng pháo rít từ bên kia giới tuyến và tiếng tàu tuần tiểu của đối phương. Thế là một cái tết xa nhà đầu tiên ngay trong lòng địch.
Sông Bến Hải bây giờ là nơi tham quan du lịch, có ai còn nhớ anh bộ đội Cụ Hồ đã hành quân vượt tuyến mang theo cái tết là những loạt pháo đinh tai và đùm bánh sắn của nhân dân Vĩnh Thành và Vĩnh Hiền ra đường gửi tặng. Những mẫu ký ức này của thời gian 5 năm mình gọi là kỷ niệm cuộc đời.
Mình là lính trụi ( không lương, không quân hàm, không súng lục,không khung xe đạp và không có búp bê*) thuộc D1, E1, F324B có ai cùng hành quân với mình hôm đó ?
………..
(*) sau ngày giải phóng bộ đội ra bắc không có ai không mang về cái khung xe đạp, cái Radio và con búp bê, mình thấy họ hạnh phúc quá.
THẢO HẠNH
22-12-2017

————————–
Tác phẩm trên groups Thi Ca Việt Nam: Xem tiếp

Tác giả
Chuyên mục
Tản Văn

https://thica.vn

Thi Ca Việt Nam có nhiệm vụ đăng tải tác phẩm của thành viên lên website Thi Ca Việt Nam. Nếu tác phẩm được xác định là đạo thơ, đạo văn... bạn đọc vui lòng liên hệ với quản trị viên qua hòm thư: hotro.thica@gmail.comBình Luận Bài Viết