192 Lượt xem

TV – NGÕ XÓM


NGÕ XÓM

Mỗi khi về quê, xuống xe từ đầu làng, bước chân ta lại thập thững đi trên ngõ xóm để về nhà. Ngõ xóm là một hình ảnh gần gũi thân thương của làng quê Việt Nam.

Ngõ xóm làng quê Việt Nam đã ra đời cùng với sự ra đời của nền Văn minh Sông Hồng, hình thành cùng với sự hình thành làng quê Việt Nam. Ngõ xóm đã ra đời và phát triển cùng với sự phát triển thăng trầm của lịch sử dân tộc. Nắng gió thời gian đã hằn dấu tích lên những bức tường hoa cổ kính rêu phong, bức tường gạch loang lở, những mái nhà xưa cũ chưa kịp sửa lại nghiêng ngả liêu xiêu.

Những ngõ xóm thân quen trong chiều đầy nắng ríu rít tiếng trẻ con đi học về. Tiếng trâu bò ậm ò gọi bạn. Tiếng già tiếng trẻ gặp gỡ nhau chào hỏi thân thương …

Ngõ xóm cứ thế, cứ vận động chuyên chở cuộc sống con người theo dòng chảy thời gian. Khi thì vui nhộn, khi trầm lặng vắng vẻ, nhưng cũng nhiều lúc nao nao chạnh lòng như những “lưng chiều nhấp nhô”.

Những người con của quê hương, ở nhà hay phải tha hương lập nghiệp, không ai là không phải đi qua ngõ xóm quê hương. Ngõ xóm đã khắc sâu vào tâm trí chúng ta dẫn dắt chúng ta hình thành nhân cách để làm người và nuôi dưỡng những tình cảm mến yêu, nhớ thương, hoài niệm.

“Liêu xiêu ngõ xóm liêu xiêu
Nắng cong đổ xuống lưng chiều nhấp nhô”
(Thơ: Hương Hoàng)

Đăk Lăk, ngày 05 tháng 4 năm 2016

Tác giả
Chuyên mục
Tản Văn

https://thica.vn

Thi Ca Việt Nam có nhiệm vụ đăng tải tác phẩm của thành viên lên website Thi Ca Việt Nam. Nếu tác phẩm được xác định là đạo thơ, đạo văn... bạn đọc vui lòng liên hệ với quản trị viên qua hòm thư: hotro.thica@gmail.comBình Luận Bài Viết